SMALL TALK

【small talk】: Cạnh tranh? So sánh?

Từ khi chúng ta sinh ra đời. À không, từ trước khi chúng ta sinh ra đời, chúng ta đã phải CẠNH TRANH. Khi đó thì chúng ta phải cạnh tranh để dành lấy sự sống, để được sinh ra, bạn phải tham gia cuộc đua đó thì mới ngồi đây đọc blog được đúng không nào?

Rồi khi chúng ta sinh ra, lớn lên, chúng ta phải cạnh tranh với lũ bạn cùng lớp, thi đua để vượt lên đứng đầu, vượt qua những kì thi, lấy lòng thầy cô. Rồi tìm việc, thử việc, thăng chức, chuyển công ty, chơi chứng khoán,…tất cả đều là một cuộc đua tới vinh quang.

Hồi nhỏ thì bị so sánh với “con nhà người ta”: đảm đang, xinh đẹp, học giỏi, ngoan ngoãn, vâng lời. Lớn lên thì bị so sánh với bố cái thằng tây nào ấy: giàu có, đẹp dai, sexy, có người yêu, có vợ có chồng, làm ăn tốt.

Chúng ta đã quá mệt mỏi với cái định kiến là phải đứng đầu, phải đứng cao hơn, phải cạnh tranh, phải có tiền mới hạnh phúc. Chính điều đó đã làm phai nhòa đi sự thoải mái và hồn nhiên thời thơ bé. Chúng ta cứ tiếp tục theo đuổi một hình mẫu hoàn hảo và luôn cảm thấy mình thua kém. Sao chúng ta không dừng lại một chút, ngẫm nghĩ một chút, “sống” một chút và tìm hiểu chính mình? Hãy trở nên khác biệt, đừng bị gò bó bởi định kiến xã hội, đừng lo nếu bạn nghèo, đừng lo nếu bạn không xinh, những thứ đó tạo ra BẠN của ngày hôm nay, mỗi ngày chúng ta hoàn thiện bản thân theo cách của riêng chúng ta chứ không phải theo cách của bất cứ ai. Và nhất là, đừng đem mình ra để so sánh với ai khác. Vì bạn hoàn hảo, theo cách của chính bạn. “‘Cause baby you’re perfect, just the way you are.”

“You’re original, cannot be replace.” – (“Bạn là bản gốc rồi, chẳng thể thay thế được.” – FIREWORKS)


2017.05.30

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s